Pháp Luật Plus

Audio địa ốc 360s: Dư nợ tín dụng bất động sản ở ngưỡng an toàn

Multimedia Plus

(PL+) - Những tin chính: Chỉ đạo kiểm tra khẩn tình trạng phân lô, bán nền tại quận 9; Giải quyết dứt điểm khiếu nại, tố cáo tồn đọng trong năm 2018...

TP HCM chỉ đạo kiểm tra khẩn tình trạng phân lô, bán nền tại quận 9

UBND TP HCM vừa giao cho Sở Tài nguyên - Môi trường TP phối hợp với các cơ quan quản lý kiểm tra hiện tượng môi giới bất động sản đang lợi dụng Quyết định 60 của UBND TP.HCM để thực hiện việc phân lô bán nền.

Cụ thể, TP HCM đề nghị Quận 9 khẩn trương kiểm tra thực địa để báo cáo gửi Sở Tài nguyên - Môi trường tổng hợp, phản hồi về chuyện đối tượng lợi dụng chính sách để trục lợi.

Trước đó, ngày 5/12/2017, UBND TP.HCM đã ban hành Quyết định 60 thay thế Quyết định 33 quy định diện tích đất tối thiểu được tách thửa trên địa bàn TP, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2018. TP HCM được chia thành ba khu vực để quy định diện tích tối thiểu được tách thửa.

Bộ Xây dựng: Dư nợ tín dụng BĐS khoảng 447 nghìn tỷ đồng và đang ở ngưỡng an toàn

Theo Bộ Xây dựng, tính đến hết năm 2017, tổng số dự án bất động sản đang triển khai là 3.077 dự án với vốn đầu tư khoảng 3,3 triệu tỷ đồng, sử dụng 79.943 ha đất.

Theo đó, dư nợ tín dụng bất động sản đến quý 3/2017 khoảng 447 nghìn tỷ đồng, chiếm khoảng 6 - 8% tổng dư nợ tín dụng và ở trong ngưỡng an toàn. Cơ cấu tín dụng và tiêu chuẩn vay kinh doanh bất động sản được kiểm soát chặt chẽ hơn.

Trong năm 2017, Theo Bộ Xây dựng đã có thêm 5 dự án nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp và công nhân khu công nghiệp hoàn thành, với quy mô khoảng 1.225 căn; 16 dự án đang triển khai đầu tư xây dựng với quy mô khoảng 5.200 căn hộ.

Audio địa ốc 360s: Dư nợ tín dụng bất động sản ở ngưỡng an toàn
Audio địa ốc 360s: Dư nợ tín dụng bất động sản ở ngưỡng an toàn

Hà Nội phấn đấu giải quyết dứt điểm khiếu nại, tố cáo tồn đọng trong năm 2018

Hà Nội phấn đấu giải quyết dứt điểm khiếu nại, tố cáo tồn đọng trong năm 2018 - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đặt ra mục tiêu như vậy tại cuộc họp với ngành thanh tra của thành phố chiều 17/1.

Theo Chủ tịch UBND thành phố, Hà Nội là trung tâm chính trị của cả nước, nếu các cơ quan hành chính của thành phố làm tốt công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo sẽ góp phần ổn định an ninh - chính trị Thủ đô, làm tiền đề phát triển văn hóa - xã hội. Với lực lượng cán bộ đông đảo, Thanh tra thành phố có trách nhiệm chủ động nắm bắt tình hình xã hội và tâm tư, nguyện vọng của người dân thông qua đơn thư khiếu nại, tố cáo và các phương tiện truyền thông đại chúng.

Đề nghị công bố 102 thủ tục hành chính đất đai mới

Sở TN&MT vừa trình TP HCM về việc công bố 102 thủ tục hành chính đất đai mới trên địa bàn TP. Trong đó, nêu rõ các địa chỉ cụ thể tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả cho các hộ gia đình, cá nhân cũng như các tổ chức khi giải quyết thủ tục hồ sơ hành chính về đất đai.

Theo Sở TN&MT, Luật Đất đai 2013 cùng với các nghị định và thông tư hướng dẫn đã thay thế Luật Đất đai 2003. Do đó, cần phải ban hành bộ thủ tục hành chính đất đai mới trên địa bàn TP để phù hợp với quy định hiện hành.

Cụ thể, trong 102 thủ tục hành chính đất đai mới thì có 33 thủ tục thuộc thẩm quyền tiếp nhận và trả kết quả của Văn phòng đăng ký đất đai TP, Chi nhánh VPĐKĐĐ quận-huyện 34 thủ tục, UBND xã 33 thủ tục và UBND quận-huyện hai thủ tục.

Linh Lê (Tổng Hợp)

Pháp Luật Plus