9 bị cáo vụ vỡ ống nước sông Đà lãnh 168 tháng tù

Pháp luật Plus

(PL+) - Chiều nay 13/3, sau nhiều ngày xét xử và nghị án, HĐXX sơ thẩm đã đưa ra mức án đối với nhóm bị cáo trong vụ vỡ đường ống nước sông Đà.

Sau nhiều ngày xét xử và nghị án, chiều ngày 13/3, HĐXX sơ thẩm TAND thành phố Hà Nội đã đưa ra phán quyết cuối cùng trong vụ án vỡ đường ống nước sông Đà, tuyên phạt 9 bị cáo về tội danh“Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”.

HĐXX tuyên án đối với các bị cáo.
HĐXX tuyên án đối với các bị cáo.

Căn cứ vào chứng cứ tài liệu và lời khai trước tòa, HĐXX cho rằng các bị cáo đã không thực hiện đúng trách nhiệm của mình khi thực hiện dự án, đã vi phạm các quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng.

Về những tranh luận trước đó của các luật sư, HĐXX nhận thấy, kết luận giám định tư pháp và công văn của Bộ Xây dựng hoàn toàn phù hợp.

Về nội dung giám định, trong đó có 2 nội dung quan trọng: về nguyên nhân vỡ ống và độ bền lâu của tuyến ống, HĐXX cho rằng tổ chức giám định đã tiến hành đào, quan sát ngoại quang ống và có kết luận nguyên nhân chính gây vỡ tuyến ống do chất lượng ống không đảm bảo, không đủ cơ sở xác định độ bền ống 50 năm. Vì vậy, HĐXX đánh giá kết luận giám định là căn cứ để giải quyết dự án.

Về hậu quả thiệt hại của vụ án, 16,6 tỷ đồng chi cho việc sửa chữa ống, hậu quả đã xảy ra nhưng công ty khai thác không yêu cầu bồi thường là do bên công ty hoàn toàn tự nguyện.

Hạng mục tuyến ống truyền tải nước sạch là hạng mục quan trọng của dự án, việc tuyến ống luên tục bị vỡ đã gây lo lắng trong nhân dân. Từ việc xác định nguyên nhân vỡ ống đã cho thấy trách nhiệm của các bị cáo trong vụ án này, các bị cáo đã vi phạm các quy định trong ngành xây dựng.

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm.
Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm.

Việc áp dụng tiến bộ KH&CN mới trong nghiên cứu, thử nghiệm, Bộ KH&CN đã có văn bản trả lời, ống composite cốt sợi thủy tinh không nằm trong danh mục ứng dụng KH&CN mới.

Hành vi của bị cáo là nghiêm trọng, đã vi phạm các quy định trong xây dựng, gây ảnh hưởng tới đời sống của người dân.

Tuy nhiên, các bị cáo có nhân thân tốt, thành khẩn khai báo... nên được hưởng một số tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật. Đối với 9 bị cáo đều là người phạm tội lần đầu, không có tình tiết tăng nặng, nhiều tình tiết giảm nhẹ nên HĐXX không áp dụng hình phạt bổ sung đối với các bị cáo.

Mức án cụ thể của 9 bị cáo trong vụ án này:

1. Hoàng Thế Trung (nguyên GĐ Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Sông Đà - Hà Nội): 24 tháng.

2. Nguyễn Văn Khải (nguyên PGĐ Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Sông Đà - Hà Nội): 20 tháng.

3. Trương Trần Hiển (nguyên Trưởng Phòng vật tư, thiết bị thuộc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Sông Đà - Hà Nội): 16 tháng.

4. Trần Cao Bằng (nguyên GĐ Công ty cổ phần Ống sợi thủy tinh Vinaconex): 24 tháng.

5. Vũ Thanh Hải (nguyên Trưởng phòng sản xuất, nguyên Quản đốc phân xưởng, nguyên PGĐ Công ty cổ phần Ống sợi thủy tinh Vinaconex): 20 tháng.

6. Đỗ Đình Trì (nguyên cán bộ Công ty cổ phần Nước và Môi trường Việt Nam, Bộ Xây dựng; nguyên Trưởng đoàn tư vấn giám sát tại Dự án cấp nước Sông Đà – Hà Nội): 20 tháng.

7. Nguyễn Biên Hùng (nguyên cán bộ Công ty cổ phần Nước và Môi trường Việt Nam, Bộ Xây dựng; nguyên Phó Trưởng đoàn tư vấn giám sát tại Dự án cấp nước Sông Đà - Hà Nội): 16 tháng treo.

8. Hoàng Quốc Thống (nguyên cán bộ Công ty cổ phần Nước và Môi trường Việt Nam, Bộ Xây dựng; nguyên giám sát viên tại Dự án cấp nước Sông Đà - Hà Nội): 16 tháng treo.

9. Bùi Minh Quân (nguyên PGĐ Xí nghiệp Xây dựng và Kinh doanh thiết bị thuộc Công ty cổ phần Nước và Môi trường Việt Nam, Bộ Xây dựng; nguyên giám sát viên tại Dự án cấp nước Sông Đà - Hà Nội): 12 tháng treo.

Duy Khương