10h sáng nay, họp báo việc "thỉnh vong - cúng oan gia trái chủ" ở Chùa Ba vàng

Chính trị - Xã hội

(PL+) - Chủ tịch UBND TP Uông Bí sẽ chủ trì cuộc họp báo diễn ra tại trụ sở cơ quan này. Vụ việc hiện được đông đảo dư luận quan tâm.

Theo đó, đúng 10h sáng nay, UBND TP Uông Bí sẽ tổ chức buổi thông tin báo chí xung quanh vụ việc "thỉnh vong" và "cúng oan gia trái chủ" tại chùa Ba Vàng (TP Uông Bí, Quảng Ninh).

Chủ trì buổi làm việc là ông Nguyễn Mạnh Hà - Chủ tịch UBND TP Uông Bí.

Thành phần dự kiến tham dự gồm: Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) tỉnh Quảng Ninh, UBND TP Uông Bí và Công an TP Uông Bí và các cơ quan báo chí truyền thông.

Hoạt động truyền bá thỉnh vong báo oán được phản ánh trên báo chí (ảnh báo Lao Động)
Hoạt động truyền bá thỉnh vong báo oán được phản ánh trên báo chí (ảnh báo Lao Động)

Trước đó, dư luận xôn xao trước những thông tin và clip phản ánh về việc tổ chức cúng "oan gia trái chủ" tại chùa Ba Vàng như một hoạt động mê tín dị đoan.

Ngay sau đó, chùa Ba Vàng đã tổ chức live stream "phản pháo" với việc tiếp tục khẳng định cúng "oan gia trái chủ" là hiệu quả và đưa những "nhân chứng" cho biết cúng "oan gia trái chủ" chữa khỏi bệnh.

Trước đó, vào ngày 21/3, UBND TP. Uông Bí đã có công văn số 646/UBND gửi Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh đề nghị trao đổi một số nội dung liên quan đến hoạt động đang gây xôn xao dư luận tại chùa Ba Vàng.

Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh lên án các hành vi lợi dụng niềm tin của Phật tử, nhân dân, núp bóng nghi lễ Phật giáo để trục lợi.
Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh lên án các hành vi lợi dụng niềm tin của Phật tử, nhân dân, núp bóng nghi lễ Phật giáo để trục lợi.

Trả lời báo Dân trí, Theo Đại đức Thích Đạo Hiển, 2 năm trước Ban trị sự đã từng nhận được ý kiến của nhiều tăng ni, phật tử về việc tại chùa Ba Vàng diễn ra các hoạt động gọi vong báo oán. Ban trị sự đã nhắc nhở, góp ý "rất chân thành, rất trách nhiệm" đối với Đại đức Thích Trúc Thái Minh, Trụ trì chùa Ba Vàng, và cũng đã có văn bản báo cáo Giáo hội Phật giáo Trung ương, các cơ quan liên quan.

Đại đức Thích Đạo Hiển cho rằng để xảy ra sự tình như báo chí mới phản ánh thì trách nhiệm chính thuộc về Đại đức Thích Trúc Thái Minh.

Cũng theo Đại đức Thích Đạo Hiển, Ban trị sự đã nhận được thông tin phản ánh và đang theo dõi diễn biến vụ việc. Ban trị sự cũng đã trao đổi với Đại đức Thích Trúc Thái Minh, yêu cầu nếu có phải chấm dứt ngay mọi hoạt động mê tín dị đoan này.

Việc để phật tử  Phạm Thị Yến lên làm chủ diễn đàn, thuyết giảng là không đúng với đạo lý. Để xảy ra các hoạt động gọi hồn, giải oan… tại chùa là không đúng truyền thống Phật giáo, làm ảnh hưởng đến Phật giáo.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Nhã Linh